หน้าแรก





     ในปัจจุบันหน่อไม้นับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจ  ชนิดหนึ่งที่ได้ทำรายได้ให้กับเกษตรกรซึ่งขณะนี้เกษตรกรนิยมปลูกกันมากสามารถทำหน่อไม้นอกฤดูได้และมีราคาสูง เช่นหน่อไม้หมาจู  หน่อไม้ไผ่หวาน  หน่อไม้ซางคำ หน่อไม้บางชนิดสามารถนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์  ไม้จิ้มฟัน  และไม้ตะเกียบ  แต่ถ้ามีมากเกินความจำเป็นเราก็สามารถทำมาแปรรูปเพื่อทำไว้ในการประกอบอาหารได้และสามารถเก็บไว้เป็นระยะเวลานานการทำหน่อไม้ดอง สามารถทำเป็นธุรกิจ  ในกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรได้เพราะเป็นการทำในช่วงว่างงาน สามารถแก้ไขปัญหาการว่างงานและทำเป็นรายได้เสริมของเกษตรกรได้เพราะในด้านการตลาด  ตลาดมีความต้องการสูงและราคาก็เป็นไปตามกลไกของตลาด

เคล็ดลับการดองหน่อไม้ : การจะดองหน่อไม้ ให้อร่อย ควรต้องดูว่าเป็นหน่อไม้ชนิดไหน ถ้าเป็นหน่อไม้ป่า ต้องใช้เวลาในการดองนานเป็นเดือนขึ้นไป หรือข้ามปีได้ยิ่งดี รสชาติจะไม่ขื่น เหนียว ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย แต่ถ้าเป็นหน่อไม้ไผ่ตง ใช้เวลาเพียง 3-7 วัน ก็รับประทานได้แล้ว แต่โดยปกติทั่วไปแล้ว หน่อไม้ทั้งสองชนิดจะดอง ประมาณ 15 วัน หน่อไม้ที่ไม่ควรนำมาดองเลยคือไผ่สีสุก เพราะเนื้อจะหยาบไม่อร่อยและเน่าง่าย ที่สำคัญที่สุด ก็คือควรเลือกหน่อไม้ที่มีเนื้อแน่น ๆ ส่วนการแช่น้ำให้มิดนั้น จะช่วยให้หน่อไม้ดองมีสีขาวสวย ดูสะอาด น่ากิน มาถึงวันนี้ได้เอามาต้ม ผัด ทำแกง ได้หลายมื้อแล้ว ทั้งแกงส้มหน่อไม้ดอง ,แกงเผ็ด แกงป่า ฯลฯ ตอนนี้เหลืออยู่นิดเดียวเอง ก่อนจะนำมาประกอบอาหาร ควรล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำ ให้หมดกลิ่นเสียก่อน หรือจะนำไปต้ม แล้วค่อยล้างน้ำก็ได้


การทำหน่อไม้ดองของเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จนั้น  เกษตรกรได้ใช้วัสดุในการทำหน่อไม้ดองมี
1.       หน่อไม้ที่แกะเรียบร้อยแล้วพร้อมที่จะสับได้จะเล็กหรือใหญ่ก็แล้วแต่ความต้องการตลาด


2.